Cầu răng sứ

October, 11 2023

Tất tần tật những điều cần biết về cầu răng sứ

Cầu răng sứ là giải pháp hiệu quả được sử dụng phổ biến để phục tình trạng mất răng. Đánh bay cảm giác khó chịu, bất tiện vì sự thiếu sót răng gây bất tiện khi ăn. Để tìm hiểu kỹ hơn về quy trình

làm cầu cho răng sứ, đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây. 

Thế nào là cầu răng sứ phục hình thẩm mỹ?

Cầu răng là giải pháp khôi phục các răng bị mất trên hàm phổ biến hiện nay. Chúng tôi sẽ mô tả kết cấu cầu răng cho bạn dễ tưởng tượng hơn bằng hình ảnh cây cầu. 2 chiếc răng bên cạnh sẽ làm điểm tựa và nhịp cầu là chiếc răng bị mất trên cung hàm của bạn. 

Cầu sứ được chế tác từ 100% chất liệu sứ nguyên chất, không lẫn hợp kim nào khác. Cầu răng được gắn cố định trên các trụ, giúp lấp đầy khoảng trống răng mất trên cung hàm. Đảm bảo phục hình hoàn toàn chiếc răng bị mất của bạn.

Cầu răng sứ truyền thống 

Các loại cầu sứ đa dạng cho bạn lựa chọn

Cầu răng với thiết kế cơ bản không thể đáp ứng hết cho mọi đối tượng khách hàng. Do vậy mà nhiều hơn 1 cấu trúc cầu sứ đã ra đời để khách hàng có thêm nhiều lựa chọn. Hiện nay có các loại cầu sứ như:

Cầu răng truyền thống

Cầu răng truyền thống là cầu răng có cấu trúc cơ bản và được sử dụng khá phổ biến. Loại cầu răng này thường được dùng cho các trường hợp răng miệng khỏe mạnh. Đặc biệt là với các răng làm trụ phải đạt yêu cầu thì mới thực hiện được.

Các bước mài cùi răng sẽ được thực hiện để tạo điểm tựa cho mão sứ chụp lên. Các giữa các răng trụ là dải răng sứ gắn liền để thay thế cho răng bị mất. Lúc này khoảng trống mất răng đã được lấp lại, các răng sẽ liền nhau và trông y như thật. 

Cầu răng sứ đèo

Loại cầu răng này được thiết kế sử dụng một răng xung quanh để làm cầu thay vì 2 cái. Cấu trúc, quy trình làm cầu sẽ giống hoàn toàn với cầu răng truyền thống. Tuy nhiên loại cầu này lại không được sử dụng nhiều và phổ biến. Bởi tác động lên răng trụ là quá lớn, làm ảnh hưởng đến việc ăn nhai 

Cầu răng cánh dán

Loại cầu sứ này được đánh giá cao bởi khả năng bảo tồn răng trụ tốt, ít bị mài nhỏ. Cầu sẽ gồm một răng giả được gắn hai cánh dán ở hai bên. Cánh dán có nhiệm vụ bám vào các răng xung quanh để giữ cho răng được cố định. Chất liệu làm cánh giá có thể là sứ hoặc kim loại chuyên dùng.

Chi phí để thực hiện phục hình bằng cầu sứ dán khá thấp. Tuy nhiên loại cầu này khá yếu, chịu lực nhau kém. Sau thời gian dài sẽ dễ bị rơi nên không được chỉ định sử dụng cho các răng phía trước. Vậy nên bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định nhé.

Cầu răng trên trụ Implant

Cầu sứ liên kết Implant khác với các loại cầu truyền thống ở một điểm duy nhất. Đó là không sử dụng răng thật để làm trụ mà thay thế bằng trụ Implant. Chúng được cấy ghép vào khung xương để đóng vai trò như một cái trụ cho răng mới bám vào.

Cấy ghép implant 

Phương pháp phù hợp cho các trường hợp bị mất hoàn toàn nhiều răng liên tiếp. Hoặc răng xung quanh răng bị hỏng quá nặng, ảnh hưởng đến tủy răng. Để tìm điểm tựa vững chắc thì trụ Implant là giải pháp hữu hiệu nhất. 

Những ai nên đầu tư sử dụng cầu răng sứ?

Về đối tượng nên sử dụng cầu răng, thì hầu hết mọi người đều có thể làm cầu răng. Đặc biệt là một số trường hợp điển hình như:

  • Mất một vài răng hàm đứng liền nhau.

  • Mất răng ở vị trí xen kẽ nhau.

  • Mất răng ở vị trí nhạy cảm như răng cửa.

Ngoài ra, để biết bạn có sử dụng được phương pháp hay không, còn phải dựa trên các yếu tố như:

  • Các răng phải đảm bảo khỏe, chắc để được chọn làm trụ.

  • Các mô mềm xung quanh răng trụ không bị viêm, phải săn chắc.

  • Tình trạng vệ sinh răng miệng tốt, không mắc các bệnh lý nào khác.

Điểm cộng nổi bật cho phương pháp làm cầu răng sứ

Không phải tự nhiên mà cầu răng được nhiều người lựa chọn và đánh giá tốt. Đó còn nhờ vào những ưu điểm mà chỉ có cầu sứ mới sở hữu được. Hãy cùng điểm qua một số chi tiết nổi bật như:

  • Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ mất khoảng 4 - 5 ngày để hoàn thành.

  • Cầu răng có độ bền chắc cao, không sợ bị sưts mẻ trong quá trình sử dụng.

  • Đảm bảo tính thẩm mỹ cao, màu sắc tự nhiên và giống hệt với răng thật của bạn. 

  • Tương thích sinh học với con người, gây kích ứng trong khoang miệng.

 Nói tóm lại, phương pháp phục hình cầu răng sứ là sự lựa chọn hoàn hảo cho nhiều trường hợp. Nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ phục hình này, có thể liên hệ đến nha khoa ST Dentist. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn trải nghiệm cao cấp, dịch vụ chuyên nghiệp nhất.