Sự cố thường gặp nhất của máy nước nóng năng lượng mặt trời không phải là nước không nóng mà là bị rò rỉ nước. Vì vậy, ngay sau khi lắp máy chúng ta phải lên mái nhà kiểm tra và nếu thấy rò rỉ, phải yêu cầu đơn vị bán máy khắc phục ngay. Công việc này cũng nên được thực hiện thường xuyên và định kỳ.

Các đường ống dẫn nước nên sử dụng loại ống nhôm nhựa phức hợp chịu nhiệt bởi nếu dùng loại ống nhựa thông thường có thể bị biến dạng vì nhiệt độ của nước luôn ở khoảng từ 50 đến 80 độ C.

Trong quá trình sử dụng, cần súc rửa theo định kỳ quy định của nhà sản xuất, nếu không thiết bị sẽ giảm khả năng hấp thu nhiệt do bị cặn bám ở bên trong đường ống. Bồn chứa phải luôn bảo đảm có đủ nguồn nước, vì nếu để “không tải” trực tiếp ngoài trời nắng sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị…

– Có thể vừa sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời và cả máy nước nóng dùng điện để có nước nóng vào mùa đông hay không?

Hoàn toàn sử dụng được phương án này. Có thể chạy đường ống ngầm trong hộp kỹ thuật xuống để đấu với bình nóng lạnh hoặc chạy đường ống ngoài tới bình nóng lạnh sau đó khoét tường câu vào bình. Cách chạy ngầm thường được sử dụng cho nhà có hộp kỹ thuật để sẵn, còn cách chạy ngoài tường sẽ đơn giản cũng như mỹ quan không kém chạy ngầm.

Ngoài ra, theo vị trí này để kết nối đường nước nóng từ bình nước nóng năng lượng mặt trời xuống bình nóng lạnh bằng điện nên đi một đường ống nhưng chia ra làm 2 mối. Một mối đưa nước vào bình nóng lạnh điện, một mối nối vào đường ống nước nóng của bình nóng lạnh ra. Khi thời tiết có ánh nắng nhiều sẽ mở van cho nước nóng đi vào bình và bật điện, lúc này nước sẽ ấm hơn nước lạnh bình thường nên giúp người dùng tiết kiệm điện và nước nhanh nóng hơn.
Máy nước nóng năng lượng mặt trời khai thác năng lượng trong ngày và giữ nhiệt lại để sử dụng vào chiều tối, bởi vậy bình phải có dung tích đủ lớn tương ứng với nhu cầu sử dụng cần thiết. Thông thường, với gia đình có từ 2-3 người, nên sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời 140 lít; với gia đình có từ 3-4 người, nên sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời 160 lít – 180 lit; với gia đình có từ 4-5 người, nên sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời 200 lít – 240 lít; còn với gia đình có từ 6-8 người, nên sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời 300 lít .

Nên chọn mua máy nước nóng năng lượng mặt trời như thế nào?
Nên chọn mua các sản phẩm chính hãng có uy tín được bạn bè người thân dùng kiểm chứng đánh giá. Tốt nhất là chọn mua những máy nước nóng năng lượng mặt trời có dãn nhãn năng lượng của Bộ Công Thương.
Do nước được làm nóng từ năng lượng mặt trời nên không tốn điện. Tiết kiệm được khoảng từ 2.000-2.500 KW/h điện hằng năm so với các thiết bị chạy bằng điện có cùng chức năng.

Do không dùng điện nên rất an toàn. Sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời còn giúp giảm thải CO2 vào môi trường.

Chi phí đầu tư cho máy nước nóng năng lượng mặt trời là không cao, thậm chí là rẻ vì chỉ cần đầu tư một lần là có thể sử dụng trong thời gian dài (12-15 năm)

– Điều kiện để lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời

Nhà phải cao hơn hoặc bằng so với các nhà xung quanh, có vị trí sân hoặc mái thoáng đãng không bị khuất nắng. Chỉ cần có thể thu nhận từ 3-4h chiếu sáng/ngày là đủ lượng nước nóng sử dụng.

Phải có nguồn cấp nước sạch và ổn định vì máy nước nóng năng lượng mặt trời chỉ hoạt động khi được cấp nước đều đặn và liên tục. Vì vậy, nước máy phải lên được mái nhà hoặc phải có bồn chứa nước cao hơn mái nhà.

Trước khi lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời cần xem mặt bằng nhà của mình có lắp vừa bộ hay chủng loại máy nước nóng muốn mua hay không, đối với nhà mái tôn hay mái ngói người mua nên gọi cho kỹ thuật bên công ty đến khảo sát.

Một số lưu ý khi sử dụng máy nước nóng là không nên bơm nước trực tiếp từ máy bơm tăng áp vào bình năng lượng.

Không nên bịt đường thông khí của bình năng lượng. Không để các vật che chắn cạnh hay trước mặt của bình. Đối với bộ lắp trên mái nghiêng, mái tôn cần tạo gia cố chắc chắn và có độ dốc phù hợp nhằm đem lại hệ số hấp thụ nhiệt tốt hơn.